Home > Lịch sử Nhật Bản > 70 năm chiến thắng Đức-chính nước Nga phải nhìn vào lịch sử

70 năm chiến thắng Đức-chính nước Nga phải nhìn vào lịch sử


Trái ngược với lời kêu gọi hòa bình, sự đối lập giữa Nga và Âu Mĩ đã trở nên gay gắt.

Đó là lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai tổ chức ở Moscow. Tổng thống Putin đã mời nguyên thủ các nước tham dự và tiến hành diễu binh quân sự hoành tráng ở Quảng trường Đỏ.

Tuy nhiên cả tổng thống Mĩ Obama, thủ tướng Abe và nguyên thủ 7 nước G7 đều vắng mặt. Nguyên thủ của nhiều nước chủ yếu là Âu Mĩ đã cùng nhau hoãn không tham dự.

Nó rất khác với lễ kỷ niệm 60 năm ở 10 năm về trước. Cùng với các nước chiến thắng như Mĩ, Pháp, Nga, Trung, nguyên thủ từ các nước bại trận như thủ tướng đương thời Koizumi Ichiro, thủ tướng Đức Schröder cũng tham dự và tuyên thệ hợp tác vì hòa bình và hòa giải.

Sự thay đổi này là kết quả của  chính sách cứng rắn Nga tiếp tục duy trì từ năm ngoái sau khi sáp nhập bán đảo Crimea.

Ngay cả sau khi Âu Mĩ và Nhật thực thi chế tài, Nga vẫn tiếp tục trợ giúp cho thế thực vũ trang thân Nga trong cuộc nội chiến ở Đông Ukraine như là một “sự thách thức đối với trật tự sau chiến tranh thế giới thứ hai”.

Trong đó, người hăng hái tăng cường liên kết với Nga là chủ tịch quốc gia Tập Cận Bình của Trung Quốc. Trong cuộc hội đàm với Putin, Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cống hiến của Trung Quốc và Nga đối với chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ hai và sẽ không cho phép chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa quốc gia phục hồi cũng như sự xét lại lịch sử.

Tuy nhiên nếu nhìn vào thế giới hiện này thì rõ ràng rằng kể đe dọa đến sự ổn định của trật tự thế giới chính là Nga và Trung Quốc. Cùng với Nga-nước xâm phạm lãnh thổ của láng giềng, Trung Quốc cũng đang xúc tiến xây lấp một cách đơn phương ở biển Nam Trung Hoa nơi có tranh chấp về chủ quyền.

Cả hai nước Trung Quốc và Nga đều có điểm chung là chủ nghĩa quyền uy bóp nghẹt các thế lực phản đối chính phủ ở trong nước. Nếu vẫn tiếp tục đối xử với các nước xung quanh bằng sức mạnh thì chỉ có thể coi họ là thế lực đang phá hủy trật tự sau Chiến tranh thế giới thứ hai được dựng nên bởi chủ nghĩa dân chủ và sự cai trị của luật pháp. Chắc chắn cộng đồng quốc tế sẽ nghiêng về hướng tăng cường sự cảnh giác.

Liên Xô-tiền thân của Nga đã có cống hiến lớn lao trong việc đánh đổ phát xít Đức với hơn 20 triệu người hi sinh.

Tuy nhiên, sau chiến tranh đã cưỡng bức các nước Đông Âu theo XHCN, làm cho kinh tế, chính trị trì trệ và tạo ra cuộc chiến tranh lạnh Đông-Tây. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Nga đã  hòa thuận với Âu Mĩ một thời gian nhưng Putin hiện nay ngược lại đang tiến hành chính sách kiểu Liên Xô.

Hình ảnh tham chiếu ngược lại là những bước đi của Đức 70 năm sau khi bại trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Nước Đức đã thay đổi bằng việc phát huy vai trò của dân chủ và kinh tế thị trường. Tư thế nỗ lực vì hòa bình và ổn định trên khắp thế giới của Đức cũng đang được đánh giá cao.

Điều cần thiết với Putin lúc này là hãy nhìn vào Lịch sử và học theo nước Đức.
Xã luận báo Asahi ngày 10 tháng 5 năm 2015


Nguyễn Quốc Vương dịch

http://www.asahi.com/paper/editorial.html?iref=com_gnavi

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: