Home > Giáo dục lịch sử ở Việt Nam, Nhật Bản > Người Nhật thích đẻ con trai hay con gái?

Người Nhật thích đẻ con trai hay con gái?


 

Ở Việt Nam chưa cần đến số liệu điều tra xã hội vẫn có thể thấy rõ xu hướng “thích đẻ con trai” của người Việt. Còn người Nhật thì sao? Người Nhật thích đẻ con trai hay con gái?

Thật đáng ngạc nhiên là kết quả thống kê thu được từ điều tra xã hội cho thấy người Nhật thích đẻ con gái hơn con trai. Trong cuộc điều tra về xu hướng sinh đẻ của Bộ sức khỏe, lao động và phúc lợi Nhật Bản gần đây, có đến 77.8% các cặp vợ chồng được hỏi trả lời “Nếu chỉ sinh một người con thì tôi thích sinh con gái”.

Theo Bando Mariko, người có nhiều năm phụ trách công tác phụ nữ trong chính phủ Nhật và là tác giả của tác phẩm “bán chạy” nổi tiếng “Phẩm cách của phụ nữ” thì kết quả nói trên phản ánh sự biến đổi sâu sắc của nước Nhật. Trong cuốn sách mới xuất bản gần đây có tựa “Năng lực cơ bản của phụ nữ” bà lý giải rằng ở nước Nhật trong thời kỳ mà chế độ gia đình truyền thống nhiều thế hệ cùng chung sống thịnh hành thì con trai sẽ là người kế nghiệp. Vì vậy, khi người vợ sinh được con trai, hàng xóm, họ hàng ai cũng đến chúc mừng. Trong các gia đình này, con dâu là người ít nhiều phải chịu đựng sự “hy sinh” khi vừa phải làm mẹ, làm vợ, làm dâu. Để có địa vị vững chắc và vị thế cao trong gia đình nhà chồng bao gồm những thành viên cùng chung sống dưới một mái nhà nhưng không cùng huyết thống, người con dâu phải đẻ được con trai.

Tuy nhiên, hiện nay trong bối cảnh dân số nước Nhât già hóa và tuổi thọ người dân tăng cao, nhu cầu phụng dưỡng về mặt kinh tế từ các con không còn quan trong bằng giao lưu tinh thần, chăm sóc khi đau yếu. Do đó con gái sẽ trở thành lưa chọn tốt hơn con trai. Hơn nữa ở nước Nhật hiện tại đa số người Nhật nghĩ con trai một khi đã kết hôn sẽ trở thành “họ hàng” trong khi con gái cho dẫu có lấy chồng thì vẫn là con gái. Đàn ông nước Nhật khi trưởng thành tối mặt lao đông để kiếm tiền nên không có thời gian chăm sóc bố mẹ. Ngay cả những người con có hiếu nhất cũng nghĩ “chuyện chăm sóc bố mẹ để vợ lo”.

Cũng trong cuốn sách này Bando Mariko cho rằng những người đàn ông “không biết làm việc nhà” thường là những người ít có khả năng đáp ứng kỳ vọng chăm sóc bố mẹ khi già.

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: