Home > nhận thức về quá khứ của Nhật Bản > Đằng sau cuộc viếng thăm của Tổng thống Obama tới Hiroshima

Đằng sau cuộc viếng thăm của Tổng thống Obama tới Hiroshima


 

Obama là tổng thống Mĩ đương nhiệm đầu tiên đến thăm công viên kỉ niệm hòa bình Hiroshima. Đằng sau chuyến thăm lịch sử tới vùng đất bị ném bom nguyên tử được cả thế giới chú ý là yêu cầu của phía Mĩ đưa ra trong cuộc trao đổi trước đó giữa chính phủ Mĩ và chính phủ Nhật muốn nó được diễn ra dưới “hình thức trọng thể”.
Cả hai chính phủ Nhật-Mĩ đã có sự bàn bạc chi tiết về việc đặt hoa tưởng niệm hay đi bộ của tổng thống Obama và thủ tướng Abe khi đến tấm bia tưởng niệm các nạn nhân bị bom nguyên tử, bài diễn văn của Tổng thống Obama cũng như các bức ảnh, đoạn phim phát ra thế giới.

Tham quan tòa nhà bị bom nguyên tử như thế nào?

Theo thông tin từ phía ngoại giao thì chính phủ Mĩ yêu cầu cuộc viếng thăm ở công viên kỉ niệm hòa bình sẽ phải “diễn ra trong bầu không khí nghiêm trang” và khác với cuộc viếng thăm của Bộ trưởng ngoại giao các nước G7 trong đó có Bộ trưởng ngoại giao Mĩ Kerry vào tháng 4. Trong cuộc viếng thăm của các bộ trưởng ngoại giao G7, học sinh tiểu học ở địa phương đã phất cờ các nước để chào đón và các bộ trưởng mỉm cười vẫy tay chào lại.

Trong cuộc viếng thăm của Tổng thống Obama, phương án thủ tướng Abe sẽ cùng với tổng thống Obama tới đặt hoa tại bia tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử được đưa ra tuy nhiên phía Mĩ yêu cầu chỉ có tổng thống Obama đặt hoa viếng. Vì thế mà hình ảnh đưa ra chỉ có cảnh Tổng thống Obama đứng một mình im lặng trước tấm bia tưởng niệm

Người của chính phủ Nhật Bản cho rằng “có lẽ đó là sự cân nhắc để tạo ra ấn tượng về quyết định thăm Hiroshima của Tổng thống Obama hướng đến xóa bỏ vũ khí hạt nhân”. Thay cho việc cả hai lãnh đạo cấp cao cùng đặt hoa, cả hai sẽ cùng đứng trước bia tưởng niệm sau khi đặt hoa xong để thể hiện trước thế giới rằng đồng minh Nhật-Mĩ đã vượt qua bi kịch.

Phía Mĩ đã thể hiện mối quan tâm tới việc tham quan tòa nhà bị bom nguyên tử nhưng để tránh đi qua nơi gần khu đất thuộc sở hữu của người dân nơi khó đảm bảo an ninh nghiêm ngặt, hai bên đã quyết định hai người sẽ cùng đi bộ từ bên trong công viên cho tới nơi quan sát tòa nhà bị bom nguyên tử.

Việc bàn bạc về thời gian có mặt và các địa điểm tham quan ở Bảo tàng tư liệu về bom nguyên tử đã gặp nhiều khó khăn. Cuộc trao đổi trước đó ở hiện trường đã diễn ra trong gần 2 tiếng đồng hồ dưới ánh nắng gay gắt.

Việc trao hạc giấy cho học sinh là tình huống bất ngờ

Đằng sau bối cảnh như thế là “tình thế phải cân nhắc tới ý kiến trong lòng nước Mĩ khẳng định tính chính đáng của việc ném bom nguyên tử” (theo nguồn tin từ văn phòng thủ tướng).

Chính phủ Nhật cũng không công khai trước kế hoạch tổng thống Obama tiến lại gần các nạn nhân bị bom nguyên tử. Ngoài ra các quan chức cao cấp của chính phủ Nhật cũng chỉ biết việc diễn văn của Tổng thống Obama sẽ kéo dài từ vài phút theo như dự định ban đầu thành 17 phút ngay trước khi nó diễn ra.

Tổng thống Obama cũng thể hiện cả hành động rất bất ngờ. Ở bảo tàng tư liệu về bom nguyên tử, đột nhiên tổng thống trao cho hai học sinh tiểu học ra đón hai con hạc giấy do ông tự gấp. Thủ tướng Abe buột miệng hỏi “Tổng thống gấp phải không?”. Một trong những người đi cùng kể lại “Thật bất ngờ khi tổng thống lấy ra hạc giấy. Không rõ ông gấp khi nào”.

Có thể thấy phía Mĩ mà tổng thống Obama là đại diện đã cân nhắc thật kĩ từ đầu đến cuối về những gì thuộc về Hiroshima.

Nguyễn Quốc Vương dịch từ báo Sankei.

http://www.sankei.com/politics/news/160529/plt1605290008-n2.html

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: